Thông tin thị trường

Thị trường phân bón: Xác lập mặt bằng giá mới

9/24/2015 10:39:17 AM

Việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên +/- 3% và tăng tỷ giá thêm 1% khiến thị trường phân bón xác lập mặt bằng giá mới với xu hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong nước.
 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Giá phân bón nhập khẩu giảm
 
Ông Nguyễn Hạc Thúy - Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam - cho biết: Trước đây, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước luôn phải “chiến đấu” với phân ure và DAP giá rẻ từ Trung Quốc. Thông thường, giá ure Trung Quốc sẽ thấp hơn ure trong nước khoảng 500 đồng/kg. Cá biệt, có thời điểm chênh lệch giá lên tới gần 1.000 đồng/kg. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước, sản phẩm khó cạnh tranh về giá với hàng nhập ngoại.
 
Sau khi đồng nhân dân tệ bị phá giá, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới biên độ tỷ giá ngoại tệ, theo ghi nhận mới nhất của phóng viên ngày 10/9/2015 tại chợ bán buôn Trần Xuân Soạn (TP. Hồ Chí Minh): Giá các mặt hàng phân bón ổn định. Phân ure Phú Mỹ, ure Cà Mau, ure Ninh Bình lần lượt ở mức: 7.900 - 8.200 đồng/kg, 7.900 - 8.000 đồng/kg, 7.800 - 7.900 đồng/kg. Giá ure Trung Quốc cũng ở mức 7.800 đồng/kg (giá bán buôn). Nhìn vào mặt bằng chung có thể thấy, giá các loại ure trong nước và ure nhập khẩu hầu như không có sự chênh lệch.
 
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng phân bón nhập khẩu 8 tháng đầu năm đạt 2,81 triệu tấn, giá trị nhập khẩu đạt 882 triệu USD, tăng 13,2% về khối lượng và 11,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng đối với mặt hàng phân ure, khối lượng nhập khẩu đạt 215.000 tấn, trị giá 68 triệu USD, tăng 81% về khối lượng và 87,3% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Nguồn cung ổn định
 
Thời gian qua, các nhà máy sản xuất đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc đều tạm ngừng hoạt động một thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, do có sự chủ động trong sản xuất và tích trữ nên không xảy ra tình trạng khan hàng; giá các loại phân bón ổn định.
 
Đánh giá thị trường phân bón từ nay đến cuối năm, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình - cho rằng: Thị trường phân bón sẽ ổn định, nguồn cung dồi dào bởi các nhà máy đã đi vào hoạt động ổn định qua thời gian bảo trì. Thêm nữa, cả nước cũng chỉ còn một vụ đông xuân nên nhu cầu phân bón không nhiều. Ngoài ra, việc các nhà máy đi vào hoạt động ổn định cũng sẽ hạn chế được tình trạng phân bón nhập khẩu nhiều như thời gian qua.
Tin tức liên quan